Sức khoẻ

Đau cổ vai gáy và những thông tin có thể bạn chưa biết về căn bệnh này

Căn bệnh đau cổ vai gáy không phải là bệnh hiếm gặp và xuất hiện ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Bệnh này tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Mọi kiến thức cần biết về căn bệnh sẽ được cập nhật chi tiết trong bài viết hôm nay.

1. Khái niệm bệnh đau cổ vai gáy

Bệnh đau cổ vai gáy là tình trạng các cơn đau xuất hiện khi các cơ vùng vai gáy co cứng và hạn chế trong vận động quay cổ hay quay đầu. Các cơn đau thường diễn ra vào buổi sáng khi vừa ngủ dậy. Đây là căn bệnh liên quan đến hệ thống cơ xương khớp và các mạch máu ở vùng vai gáy.

Bệnh đau vai gáy thường diễn ra một cách đột ngột, bất ngờ. Có khá nhiều trường hợp bệnh nhân sau khi ngủ dậy cảm thấy đau ở vùng cổ, vai và gáy. Vì vậy, dấu hiệu trước tiên bệnh nhân cảm nhận được chính là đau cơ ở vùng này và phần lưng trên.

Lúc ban đầu, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau ở mức độ nhẹ, đau mỏi ở vùng vai gáy và khó khăn trong việc vận động vùng cổ. Bệnh nhân chỉ có thể nghiêng sang trái hoặc phải mà không thể qua ra sau. Hiện tượng này diễn ra một cách ngẫu nhiên hoặc sau khi lao động nặng nhọc, mệt mỏi hoặc căng thẳng.

"Bệnh

2. Phân loại bệnh đau vùng cổ vai gáy

Phân loại căn bệnh dựa trên thời gian diễn ra bệnh, người ta phân thành 2 loại: cấp tính và mạn tính.

2.1. Đau cổ vai gáy cấp tính

Bệnh xuất phát những chấn thương của cơ và các dây chằng hoặc sau những tai nạn, chấn thương hoặc trong khi ngủ nằm không đúng tư thế khiến cơ căng giãn quá mạnh.

Đa phần những tổn thương của dây chằng sẽ khỏi từ vài ngày đến vài tuần nhờ chất dinh dưỡng đi từ máu đến các cơ khá nhiều. Có thể kết hợp biện pháp chữa trị bằng tập vật lý trị liệu hỗ trợ giảm đau trong thời gian làm lành những tổn thương.

"<yoastmark

2.2. Đau cổ vai gáy mạn tính

Đây là tình trạng đau vùng cổ vai gáy  diễn ra lâu dài. Kèm theo các triệu chứng như đau lan về một tay cùng cảm giác tê, dị cảm. Khi quan sát thấy những dấu hiệu do những tổn thương thực thể nên kiểm tra lâm sàng chuyên biệt giúp chẩn đoán bệnh chính xác.

3. Nguyên nhân gây bệnh đau cổ vai gáy

Các cơn đau xuất phát từ việc giữ lâu ở 1 tư thế như lái xe hoặc ngồi làm việc với máy tính thời lâu dài dẫn đến các cơ bị căng hoặc co thắt. Việc này dẫn đến khả năng vận động đầu bị suy giảm cùng các cơn đau đầu kèm theo.

Đối với những trường hợp đau vùng cổ lan dần xuống tay kèm theo cảm giác tê và dị cảm ở tay lâu ngày tăng dần mức độ sẽ liên quan đến bệnh thoát vị đĩa đệm cổ. Các trường hợp đa phần đáp ứng với chữa trị nội khoa. Quá trình chữa trị nội khoa thường diễn ra từ 6 – 12 tuần, nếu không đáp ứng sẽ xét đến việc phẫu thuật để chữa trị.

Căn bệnh được nhận định có liên quan đến hoạt động và các tư thế của đầu, cổ. Các cơn đau diễn ra từ từ trong nhiều năm. Trường hợp này liên quan đến hoạt động cố gắng dồn sức dọc trục cột sống, thuộc về nhóm bệnh hẹp lỗ liên hợp cột sống cổ.

Các cơn đau diễn ra vào các thời điểm khác nhau trong ngày: Buổi sáng sớm khi thức dậy và giảm dần trong ngày. Bệnh nhân sẽ giảm dần cơn đau sau các cử động cổ và xuất hiện khi có sự thay đổi thời tiết hoặc liên quan các căn bệnh viêm khớp xương.

Một vài nguyên nhân khác gây ra bệnh có thể xuất phát từ: chấn thương, viêm màng não hay ung thư, khối u.

5. Biện pháp điều trị bệnh hiệu quả

Tùy theo nguyên nhân cụ thể của bệnh đau vùng cổ vai gáy mà có định hướng phương pháp trị liệu thích hợp. Một số phương pháp điều trị bệnh bao gồm:

 • Sử dụng thuốc: các loại thuốc kháng viêm (ibuprofen, naproxen), kháng đau (acetaminophen), thuốc thư giãn cơ, chống suy nhược.

 • Tiêm thuốc: tiêm corticosteroid giúp giảm đau bằng cách tiêm cạnh rễ thần kinh, tại các mặt khớp của đốt sống cổ, tiêm vào cơ hoặc khớp vai.

 • Điều trị vật lí: bằng các phương pháp kéo cột sống cổ bằng sức nặng, dùng ròng rọc hoặc đeo túi hơi xung quanh cổ.

 • Các bài tập hỗ trợ điều trị giảm thiểu các cơn đau.

 • Sử dụng các thiết bị hỗ trợ y tế: Máy massage cổ vai gáy lưu thông tuần hoàn máu và thư giãn cơ
 • Phẫu thuật nhằm giải ép cho rễ của thân kinh hoặc tủy sống.

Massge là 1 liệu pháp hiệu quả điều trị bệnh đau cổ vai gáy

Massge là 1 liệu pháp hiệu quả điều trị bệnh đau cổ vai gáy

6. Phương pháp phòng ngừa bệnh đau cổ vai gáy hiệu quả

 • Cần xây dựng chế độ tập luyện thể dục thể thao thường xuyên với các bài tập phù hợp.

 • Cần xây dựng chế độ làm việc, nghỉ ngơi phù hợp. Khi ngồi làm việc, học tập lâu cần xen kẽ vận động, nghỉ giải lao.

 • Rèn luyện tư thế ngồi làm việc, học tập. Luôn giữ thẳng cổ, tránh cúi gập cổ quá lâu hoặc ngồi sai tư thế.

 • Massage xoa bóp thường xuyên vùng cổ vai gáy tránh tình trạng bệnh trở nặng mới can thiệp
 • Cần xây dựng chế độ ăn uống dinh dưỡng, lành mạnh. Bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể ví dụ như canxi, kali, vitamin nhóm B, C, E,..

Máy massage Reborn Hàn Quốc giảm nhanh các triệu chứng đau cổ vai gáy. Giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng đau nhức khó chịu gây ra và giảm tốc độ bệnh trợ nặng. Nhận ưu đãi khi mua tại đây: Giảm 25% tiết kiệm 500.000đ

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *